Monero là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Monero (XMR)

1.325 Total Views

Monero (XMR) là đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được tạo ra vào tháng 4 năm 2014, tập trung vào sự riêng tư và phân quyền, chạy trên các hệ điều hành Windows, macOS, Linux, Android và FreeBSD.

Monero sử dụng sổ cái công khai để ghi lại các giao dịch trong khi các đơn vị mới được tạo ra thông qua quá trình khai thác mỏ.

Monero hướng tới mục đích cải thiện thiết kế tiền kỹ thuật số hiện tại bằng cách ẩn danh người gửi, người nhận và số tiền của mỗi giao dịch được thực hiện cũng như làm cho quá trình khai thác bình đẳng hơn.

Cấu trúc Monero

Không giống như nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác là dẫn xuất của Bitcoin, Monero dựa trên thuật toán băm proof-of-work CryptoNight, có nguồn gốc từ giao thức CryptoNote. Nó có sự khác biệt thuật toán đáng kể liên quan đến blockchain che giấu (blockchain obfuscation).

Bằng cách cung cấp mức độ bảo mật cao, Monero có thể thay thế, có nghĩa là mỗi đơn vị tiền tệ có thể được thay thế bằng một đơn vị khác.

Điều này làm cho Monero khác với các đồng tiền kỹ thuật số của công chúng như Bitcoin, nơi các địa chỉ mà nếu như có đồng tiền trước đây liên quan đến hoạt động không mong muốn có thể bị đưa vào danh sách đen, và đồng tiền của họ bị từ chối bởi những người dùng khác.

Cụ thể, các chữ ký vòng (ring signature) kết hợp địa chỉ của người của người chi trả với một nhóm người khác, làm cho nó trở nên khó khăn hơn nhiều để thiết lập một liên kết giữa mỗi giao dịch tiếp theo.

Ngoài ra, “địa chỉ ẩn” được tạo ra cho mỗi giao dịch khiến không ai có thể phát hiện địa chỉ đích thực của giao dịch ngoài người gửi và người nhận.

Cơ chế giao dịch bí mật

Cuối cùng, cơ chế “vòng bí mật giao dịch” ẩn cả số tiền chuyển nhượng. Monero được thiết kế để có khả năng chống lại sự khai thác vi mạch tích hợp chuyên dụng, thường được sử dụng để khai thác những đồng tiền khác như Bitcoin. Nó có thể được khai thác hiệu quả nhất trên phần cứng dân dụng như x86, x86-64, ARM và GPUs.

Tính năng khai thác thông minh cho phép khai thác CPU trên máy tính của người dùng, cách xa độ tập trung hóa thực tế của các “trang trại khai thác”, theo đuổi tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về một đồng tiền P2P thật sự.

Khả năng mở rộng Monero không có kích thước khối tối đa của mã cứng, có nghĩa là không giống như Bitcoin nó không có giới hạn kích thước khối 1MB để ngăn chặn việc mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, một cơ chế phạt đã được xây dựng trong giao thức để tránh tăng kích thước khối quá lớn: Kích thước khối mới (NBS) được so sánh với kích thước trung bình M100 trong 100 khối cuối cùng.

Nguồn gốc và phát triển

Giao thức CryptoNote cơ bản mà Monero dựa trên đã được đưa ra bởi tác giả có bút danh Nicolas van Saberhagen vào tháng 10 năm 2013.

Monero ban đầu được đưa ra bởi một người sử dụng diễn đàn Bitcointalk là “thankful_for_today” dưới tên BitMonero, nó là một hợp chất của Bit (như Bitcoin) và Monero (nghĩa đen là “đồng xu” trong tiếng Esperanto).  Năm ngày sau, những người ủng hộ đồng tiền này chọn tên tắt là Monero.

Vào tháng 9 năm 2014, Monero bị tấn công khi một kẻ lạ mặt khai thác lỗ hổng trong CryptoNote, cho phép tạo ra hai subchains có thể từ chối xác nhận tính hợp lệ của giao dịch với nhau. CryptoNote sau đó đã phát hành một bản vá cho lỗ hổng này.

Monero đã có sự tăng trưởng nhanh về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trong năm 2016, một phần do việc thông qua vào năm 2016 bởi AlphaBay, một chợ đen lớn đã bị đóng cửa vào tháng 7/2017 bởi cơ quan thực thi pháp luật.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, sự riêng tư của các giao dịch của Monero đã được củng cố thêm sau khi thông qua các thuật toán Giao dịch bí mật của Nhà phát triển Bitcoin Core, Gregory Maxwell, che giấu số tiền được giao dịch, kết hợp với một phiên bản cải tiến của Chữ ký vòng.

Tính năng nổi bật

1. Khó có thể bị tấn công

Blockchain của Monero là một hệ thống chứa bản sao của tất cả các lịch sử giao dịch trên hệ thống mạng Monero. Cứ hai phút lại có một block mới được thêm vào blockchain với thông tin giao dịch mới nhất. Chuỗi này cho phép mạng Monero xác minh số lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó có thể bị tấn công.

2. Bảo vệ sự riêng tư

Blockchain của Monero bảo vệ sự riêng tư theo ba cách.

 • Chữ ký vòng cho phép người gửi “giấu mình” trong số các các đầu ra giao dịch khác,
 • Các địa chỉ tàng hình ẩn địa chỉ nhận của giao dịch
 • Và RingCT ẩn số tiền giao dịch.

Kết quả là, Monero có tính năng blockchain mờ (Opaque Blockchain). Điều này là tương phản sắc nét với Blockchain minh bạch và theo dõi được, sử dụng bởi Bitcoin.

3. Mọi đồng Monero đều có thể thay thế cho nhau

Monero cho phép các giao dịch được mặc định là riêng tư nên các đồng Monero đều tương đương nhau, có nghĩa là mọi đồng Monero đều có thể thay thế được cho nhau.

Mỗi đồng Monero không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch cấm vì nó không thể hiện lịch sử của các giao dịch trước đó, đồng nghĩa với việc Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

4. Thanh toán nhanh, chi phí thấp và an toàn

Monero có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn.

Trong khi người dùng Bitcoin phải trả phí chuyển khoản (wire transfer) thì Monero lại hoàn toàn không tồn tại khoản phí này. Nhờ đó, người dùng của Monero sẽ không có rủi ro gian lận bồi hoàn và cũng không có quá trình trì hoãn dài ngày.

Hơn nữa, Monero còn được đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn với những biện pháp hạn chế dòng chảy của các loại tiền tệ ở các nước đang bất ổn về kinh tế.

5. Cơ chế đào bình đẳng

Monero sử dụng thuật toán để CPU tối ưu hóa PoW (bằng chứng công việc), liên tục điều chỉnh độ khó đào và các thuật toán phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối.

Như vậy, Monero được thiết kế để chống lại các máy đào tiền điện tử chuyên dụng (ASIC).

Nó có thể được đào một cách khá hiệu quả bằng các phần cứng dân dụng như CPU x86, x64, ARM thậm chí cả các GPU dân dụng, có nghĩa là bất kì ai có máy tính đều có thể đào Monero.

Đội ngũ phát triển của Monero

Monero không được quản lý bởi bất cứ tổ chức hay cơ quan trung ương nào. Một đội ngũ nòng cốt gồm 7 người trông coi sự phát triển, nghiên cứu và bảo trì dự án. Bảy thành viên này đã thực hiện dự án bằng tiền của mình.

Trong nhóm 7 thành viên cốt lõi này, hai thành viên đã tiết lộ danh tính của họ. Phần còn lại của các thành viên vẫn chưa muốn công khai. Hai thành viên được biết đến là David Latapie và Riccardo Spagni.

Những thành viên khác được biết đến với bí danh: Smooth, TacoTime, Othe, Eizh, Noodle,… Ngoài đội ngũ nòng cốt, còn có Phòng thí nghiệm Monero gồm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu về toán học và tiền kỹ thuật số.

Nhóm cốt lõi

 • Riccardo đến từ Nam Phi, mang đến cho bạn một sự nhạy bén về kinh doanh và sự hiểu biết sâu sắc về tiền kỹ thuật số, phát triển phần mềm và mật mã học. Ông đã tham gia vào các dự án liên quan đến tiền kỹ thuật số kể từ năm 2012.
 • Francisco (Canada) có bằng Tiến sĩ Vật lý. Ông đã tích cực nghiên cứu và đầu tư vào tiền kỹ thuật số, kể từ năm 2011, và tập trung vào các khía cạnh kinh tế, xã hội, quy định và lâu dài của các đồng tiền này.
 • smooth ([email protected]): Một nhà phát triển phần mềm, nhà doanh nghiệp và nhà đầu tư,  smooth đã tham gia vào một số dự án tiền kỹ thuật số kể từ năm 2011, bao gồm phát triển sàn trao đổi đa tiền đầu tiên (ban đầu hỗ trợ Bitcoin và Namecoin). Nhờ sự tham gia lâu năm của ông trong cộng đồng tiền kỹ thuật số, ông được nhiều người biết đến và tin tưởng.

Nhóm cốt lõi

 • Othe ([email protected]) ( Đức): Othe đã quan tâm đến tiền kỹ thuật số kể từ đầu năm 2011. Hiện ông đang làm tư vấn độc lập cho các doanh nghiệp khác nhau liên quan tới tiền kỹ thuật số. Ông được biết đến với công việc trước đây như là một nhà phát triển cốt lõi của Vertcoin.
 • luigi1111 ([email protected]): Đến từ vùng Trung Tây, Hoa Kỳ, luigi1111 là một quản trị viên hệ thống hằng ngày. Ông đã tích cực tham gia vào một số đồng tiền điện tử từ năm 2013, ông thích mật mã học, xác suất, và ngữ pháp tiếng Anh.
 • Tacotime ([email protected]): Một người đam mê Tin sinh học và là nhà phát triển phần mềm đến từ Toronto, ông đã từng tham gia vào thế giới tiền kỹ thuật số kể từ năm 2011. Ông nổi tiếng nhờ công việc của mình trên MC2, một đồng liền lai PoS / PoW , và những đóng góp của ông cho các dự án Conformal khác, chẳng hạn như btcd.
 • NoodleDoodle ([email protected]): Một cựu kỹ sư của Thung lũng Silicon, NoodleDoodle là một nhà phát triển phần cứng và phần mềm dày dạn kinh nghiệm. Ông bắt đầu đến với tiền điện tử vào năm 2012 và hiện đang dành thời gian của mình để làm việc về “công nghệ hàng không vũ trụ” cho một trường đại học.

Các nhà nghiên cứu

 • Surae Noether: Nhà nghiên cứu hàng đầu của Phòng nghiêm cứu Monero, Surae có bằng tiến sĩ về Toán học và mang lại sự hiểu biết phong phú về mật mã và đại số đồng điều.
 • Sarang Noether: Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ về Toán học, Sarang hiện đang hoàn thành bằng tiến sĩ về Vật lý, trong khi dành thời gian cho sự tiến bộ của nghiên cứu Monero.
 • Shen Noether (trước đây) Một sinh viên tốt nghiệp tập trung vào hình học đại số.

Và cùng rất nhiều những sự đóng góp khác cho Monero từ khi bắt, bao gồm: zone117x, LucasJones, wolf`, Giáo sư David Andersen, ví42, Neozaru, Gingeropolous, cAPSLOCK, và nhiều người khác.

Đánh giá Monero

Monero là một cách tiếp cận độc nhất trên thế giới tiền kỹ thuật số, cung cấp một loại tiền kỹ thuật số riêng tư  được bảo mật và không thể tra cứu được. Monero có thể truy cập được tới tất cả mọi người và mã nguồn mở, cho phép mọi người trở thành ngân hàng của riêng họ.

Với Monero, mỗi người dùng là người duy nhất kiểm soát và chịu trách nhiệm về các quỹ của chính mình.

Với Monero, người dùng không phải lo lắng về các khoản bồi hoàn gian lận hay thời gian nắm giữ tài sản. Cũng không có kiểm soát vốn, các biện pháp mà có thể hạn chế lưu lượng cho các loại tiền tệ truyền thống ở những khu vực có sự ổn định về kinh tế. Thay vào đó, bạn hoàn toàn kiểm soát tiền của bạn.

Tiềm năng phát triển

 • Monero cho phép phân quyền, bảo vệ sự riêng tư của khách hàng khi tiêu dùng, cùng với khả năng mở rộng.
 • Đội ngũ chuyên gia tài năng, dày kinh nghiệm
 • Thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120 giây xuống còn 60 giây
 • Thời gian phát hành khối được cải thiện giảm xuống 50%
 • Một số mã kém chất lượng đã được các nhà phát triển viết lại

Rủi ro

Monero đang là một trong những đồng tiền được giới tội phạm ưa chuộng nhất thế giới hiện nay.

Mặt khác, vì Monero không dựa vào Bitcoin nên nó không sử dụng được những tính năng mạnh mẽ của đồng tiền này. Tất cả mọi thứ với Monero là một khởi đầu hoàn toàn mới, tất cả các giao dịch của Monero mất khá nhiều dung lượng trên Blockchain và vô cùng tốn kém nếu muốn chạy full node.