Nghị viện châu Âu: Tiền điện tử có thể được sử dụng như một phương tiện thay thế tiền tệ truyền thống

10.835 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Tiền điện tử thay thế tiền tệ truyền thống

Một phân tích mới từ Ủy ban các vấn đề Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu khẳng định rằng tiền điện tử có thể được sử dụng như là một sự lựa chọn thay thế cho tiền bạc.

Tuyên bố này là một phần của một đánh giá toàn diện xác định cách thức hoạt động của tiền điện tử và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của báo cáo.

Tiền điện tử có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền pháp định

“Tiền tệ kỹ thuật số, hay còn được gọi là “tiền ảo” hoặc “tiền điện tử” có thể được định nghĩa như “một đại diện giá trị kỹ thuật số, không được phát hành bởi ngân hàng trung ương, tổ chức tín dụng hay tổ chức tiền điện tử, và trong một số trường hợp có thể được sử dụng như một phương tiện thay thế cho tiền bạc nói chung.

Giá trị của chúng được xác định bởi luật cung cầu, dựa trên những trao đổi tiềm năng đối với các hàng hóa khác hoặc các loại tiền tệ có chủ quyền, và nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ cơ quan tiền tệ nào (đặc tính phi tập trung).

Nguồn cung (tạo ra các đơn vị mới) thường được quản lý bởi các thuật toán máy tính, giúp tạo ra sự khan hiếm để duy trì giá trị.

Đặc trưng phổ biến của các loại tiền kỹ thuật số là sử dụng công nghệ sổ cái phân quyền (DLT) để quản lý những trao đổi giá trị. Quản lý tiền tệ kỹ thuật số bao gồm các dịch vụ như thanh toán tiền điện tử, ví tiền điện tử, trao đổi tiền điện tử, giải pháp giao dịch (môi giới tiền điện tử) và khai thác.”

Tiền điện tử là một sự đổi mới và đột phá

“Những cải tiến khác có tác động liên quan đến lĩnh vực tài chính là sự xuất hiện của tiền điện tử mới, chẳng hạn như Bitcoin. Đây là loại tiền tệ kỹ thuật số hoạt động theo phương thức phi tập trung bằng công nghệ P2P, như Blockchain và không có sự tham gia hoặc giám sát của bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc tổ chức nào.

Những đồng tiền điện tử này đem lại các mô hình vận hành và công nghệ gây gián đoạn cho toàn bộ ngành, bao gồm chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính.

Tất cả các ứng dụng đột phá và cải tiến này đều sử dụng những công nghệ mới nổi, trong đó nổi bật là trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, sinh trắc học, nhận dạng số, Blockchain, an ninh mạng, công nghệ điều chỉnh (RegTech), Internet vạn vật (IoT), tương tác thực tế ảo (AR), v.v.”

Các ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền tệ kỹ thuật số riêng của họ

“Sự xuất hiện của tiền điện tử được sáng lập bởi các ngân hàng, thậm chí là các ngân hàng trung ương, sẽ định hình lại mức độ cạnh tranh hiện tại trong thị trường tiền điện tử, mở rộng số lượng đối thủ cạnh tranh.

Sự thiếu tiềm năng của chính sách khuyến khích cạnh tranh truyền thống để giải quyết các vấn đề cạnh tranh trong thị trường tiền điện tử có thể được khắc phục thông qua một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.”

Tiền điện tử đặt ra thách thức cho các nhà quản lý

“Bản chất quốc tế của thị trường tiền điện tử cũng là một thách thức đối với chính sách cạnh tranh ở cấp độ châu Âu. Nhiều người chơi hoạt động ở các nơi trên toàn cầu nằm ngoài thẩm quyền của các Cục quản lý cạnh tranh châu Âu, do đó làm cho việc điều tra hoặc truy tố về hành vi chống lại cạnh tranh trở nên khó khăn hơn.

Ở cấp độ quốc tế, Châu Âu dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ ví và giao dịch, lần lượt đạt 42% và 37% về số lượng người chơi. Khu vực này cũng là nhân tố quan trọng trong các hoạt động thanh toán (33%).

Tuy nhiên, nhược điểm chính của châu Âu là hoạt động khai thác lại tập trung ở các nước không thuộc châu Âu (châu Âu chỉ chiếm 13% thị trường khai thác hiện nay). Khai thác là hoạt động phụ thuộc vào công nghệ, có tính chiến lược và tinh vi nhất trong thị trường tiền điện tử và hiện tại có vẻ hoạt động khai thác đang tập trung đáng kể ở một số tỉnh của Trung Quốc.”

Bạn có thể xem báo cáo đầy đủ tại đây.


Bạn nghĩ sao về những phân tích của Nghị viện Châu Âu về tiền điện tử? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Dailyhodl

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.