Giám đốc IMF Christine Lagarde: Quy định quản lý tiền điện tử là “KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI”!!

622 Total Views

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói rằng những quy định về tiền điện tử là “không thể tránh khỏi”, bởi vì những tiện ích của công nghệ mới nổi này đang là một công cụ mà bọn tội phạm có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CNN Money tại Hội nghị thượng đỉnh của Chính phủ Thế giới tại Dubai vào Chủ Nhật, Christine Lagarde, Giám đốc điều hành của IMF, đã nói rằng việc sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp đã làm cho IMF và các cơ quan quản lý khác quyết tâm phát triển một khuôn khổ cho việc điều chỉnh các quy định về tiền điện tử.

“Có thể có một vài hoạt động bất hợp pháp [ở các đồng tiền điện tử].” bà nói. “Chúng tôi đang tích cực tham gia chống rửa tiền và chống lại việc tài trợ khủng bố. Và điều đó củng cố quyết tâm của chúng tôi để làm việc trên hai hướng.”

Lagarde giải thích rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các cơ quan quản lý tập trung sự chú ý của họ vào các thực thể như ngân hàng. Tuy nhiên, bà nói rằng sự thịnh hành các đồng tiền điện tử đã chứng minh rằng, một khuôn khổ pháp lý “dựa trên thực thể” là không đủ, và IMF cùng các cơ quan quản lý khác phải có cách tiếp cận “dựa trên hoạt động” để giám sát việc sử dụng tiền tệ số.

“Tôi tin rằng điều đó là không thể tránh khỏi”, Lagarde nói về việc quy định tiền điện tử. “Chúng tôi rõ ràng phải chuyển sang một quy định dựa trên hoạt động. Hãy quên đi các thực thể, làm việc trên các hoạt động của mình: ai làm gì và ai được cấp phép để làm những gì và ai được quy định và giám sát đặc biệt.”

Tuyên bố này là sự phát triển mới nhất trong quan điểm của Lagarde, từ việc bỏ qua công nghệ Blockchain sang việc coi nó như là một mối đe dọa cho cơ sở tài chính toàn cầu.

Vào năm 2015, Lagarde nói với các ngân hàng rằng họ không cần phải lo lắng về Bitcoin và chế giễu những người bày tỏ mối lo ngại về nó.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, bà đã cảnh báo rằng những đồng tiền điện tử có thể mang lại “những sự đột phá lớn” và các ngân hàng “có thể sẽ không khôn ngoan nếu loại bỏ các đồng tiền ảo”.

Gần đây, Lagarde bắt đầu thể hiện những quan điểm tiêu cực của mình đối với các giao dịch bất hợp pháp và số lượng lớn điện năng mà khai thác tiêu thụ.

Quan điểm công khai tiêu cực này phù hợp với sự thúc đẩy của IMF nhằm thúc đẩy khuôn khổ quốc tế về điều tiết tiền điện tử – một đề xuất đã được các nhà quản lý tài chính của các nước G20 chấp nhận.

Nguồn CCN