Chính phủ Nga sẽ chặn Telegram “trong tương lai gần”

263 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Nhà chức trách Nga đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet cấm dịch vụ nhắn tin điện toán mã hóa Telegram vào ngày thứ sáu, 13 tháng 4, chỉ vài tuần sau khi dự án này huy động được 1.7 tỷ đô la trong đợt presale ICO để hỗ trợ phát triển nền tảng Blockchain của riêng mình.


Như nhiều trang tin tức địa phương báo cáo, quyết định của Tòa án Quận Tagansky ở Moscow có nghĩa là tổ chức giám sát mạng lưới Internet của Kremlin Roskomnadzor sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP trong nước chặn các truy cập đến Telegram “trong tương lai gần”.

“Chúng ta đang đề cập đến thời hạn là vài ngày, có thể vài giờ, hoặc cũng có thể là vài phút.” Giám đốc Roskomnadzor Aleksander Glazov nói với TASS.

Phản ứng của Pavel Durov – người sáng lập Telegram đối với lệnh cấm

Sau phiên tòa ngắn, Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov đã đưa ra những quan điểm của mình trên kênh cá nhân và trên các phương tiện truyền thông xã hội, anh ta cho biết rằng tự do không phải là để bán, tiếp tục:

“Tại Telegram, chúng tôi không quan tâm đến những nguồn doanh thu hoặc quảng cáo. Bảo mật không phải là để bán, và nhân quyền không nên bị xâm hại bởi sự sợ hãi hay tham lam.”

Trên Instagram, một bức ảnh của Durov xuất hiện trên một con ngựa đi qua sa mạc, cùng với dòng mô tả, “Để được thực sự tự do, bạn nên sẵn sàng để mạo hiểm mọi thứ cho tự do.”

Durov đã ngăn cản các luật sư của Telegram tham gia buổi điều trần, vì theo những lời anh nói, đó là  “một trò hề”.


Phản ứng của cộng đồng đối với lệnh cấm Telegram

Vào cuối tháng 3 năm 2018, Telegram đã công bố 200 triệu người sử dụng đang hoạt động trong tháng trước. Khoảng 10 triệu người sử dụng Telegram ở Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Tại Nga, nhiều hãng tin truyền thông đã xuất bản các cách cho người dùng để đánh lừa việc chặn đó, một cái gì đó được cho là dễ thực hiện thông qua việc sử dụng các dịch vụ VPN.

Việc triển khai một số ứng dụng Telegram, chẳng hạn như ứng dụng dành cho thiết bị di động, sẽ khó khăn hơn nhiều so với các ứng dụng khác.

Tương tự, bất chấp chính phủ Ucraina chặn mạng xã hội nổi tiếng của Durov VKontakte vào tháng 5 năm 2017, người dùng vẫn có thể sử dụng nó thông qua ứng dụng di động.

Bạn nghĩ sao về động thái này của Nga? Những người dùng Telegram sẽ phản ứng như thế nào với lệnh cấm trên? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn CoinTelegraph

Xem thêm: 

Telegram là gì ? Vì sao Telegram là kỷ nguyên mới của tin nhắn số 2018

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.