Đầu tư tiền tệ kỹ thuật số: Cảm xúc và Ra quyết định (Phần 2)

820 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Vòng 2: Mọi người đều có cảm xúc ở một số điểm

Xem xét tất cả các ví dụ được trình bày trong Vòng 1 và bây giờ nhìn vào cách thị trường tiền điện tử hiện đang hành xử. Nó trông giống như một bong bóng vỡ, phải không?

– Từ chối trách nhiệm: Ý kiến và quan điểm của tôi không phải là tư vấn tài chính. Tôi là cá nhân đã đầu tư vào các dự án được đề cập trong bài báo này –

Dữ liệu nguồn https://coinmarketcap.com

Hơn 70% giá trị thị trường đã bị xóa sổ chỉ trong vài ngày. Có một khía cạnh thực sự tuyệt vời về tất cả điều này: Thị trường vẫn còn đó và hầu hết các công ty vẫn còn ở đây (dĩ nhiên với một vài trường hợp ngoại lệ). Nghĩa là, tiền điện tử không có hành vi tương tự như các thị trường khác, bởi vì bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia (không có KYC, quy định,…) và mặc dù các loại tiền tệ như bitcoin với cú giảm 70%, chúng vẫn tồn tại và tăng trưởng trong quá khứ lên đến mức giá mới kỷ lục.

https://trends.google.com/trends

Ai là những người bán hiển nhiên nhất?

Hãy đoán xem! Phải, dumb money, là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua ở mức giá cao và do đám đông cảm thấy sợ hãi, đã bán ở mức giá thấp hơn.

Tất cả các lý do trên là quan trọng cho các nền tảng phân tích dự đoán và phân tích tình cảm của đám đông tồn tại, giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định tốt và nắm bắt được tình hình hơn. Dưới đây là một số câu hỏi, bạn là một nhà đầu tư cá nhân nên hỏi, khi đầu tư vào dự án. Hãy tưởng tượng xem sẽ khó như thế nào để nó có thể tìm được đúng thông tin mà không có sức mạnh của AI và machine learning (học máy), phân tích dữ liệu nguồn mở và cảm xúc của đám đông:

  1. Tin tức nói chung là tích cực hay tiêu cực đối với từng đồng xu?
  2. Có phải mọi người đưa ra ý kiến tích cực hoặc tiêu cực về một đồng xu nhất định không?
  3. Vốn hóa thị trường so với chi tiêu quỹ là gì?
  4. Các đánh giá và xếp hạng cho mỗi ICO là gì?
  5. Tình cảm của mọi người đối với đội ngũ là gì?
  6. Cộng đồng xung quanh dự án có liên quan như thế nào?
  7. Ngành công nghiệp nào mà đồng xu ảnh hưởng tới?
  8. Có nhiều đồng xu tương tự?

Đây chỉ là một số câu hỏi cơ bản mà nhiều nhà đầu tư tự hỏi khi quyết định tái cấp vốn hoặc đầu tư vào một công ty mới. Ví dụ: Sanbase-low có thể giúp phân tích thông tin tình cảm quan trọng từ đám đông cũng như các chỉ số tài chính như chỉ số burn rate (tốc độ một startup xài hết số tiền được đầu tư) và vốn hóa thị trường của ether, hay burn rate và các chỉ số tài chính khác.

Những yếu tố nào khác trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả danh mục đầu tư của bạn?

Bên cạnh dữ liệu sẵn có, dữ liệu chuyển đổi và phân tích, yếu tố quan trọng nhất và quyết định nhất là vai trò của cảm xúc.

“Các nhà đầu tư giỏi nhất vô cảm đối với một tài sản”

Bao nhiêu lần bạn đã nghe điều này? Nó còn xa vời hơn nỗi đau thể xác.

Vâng, không đau như Phineas Gage (người đàn ông sống sót thần kì sau khi bị dầm sắt xuyên qua đầu), đó là chắc chắn. Người đàn ông này là một công nhân nhà máy sống trong thế kỷ 19 và tôi sẽ sử dụng trường hợp của ông làm ví dụ, các nhà đầu tư tốt nhất không phải là những người vô cảm, mà là những người thực sự có thể sử dụng cảm xúc một cách tích cực trong quá trình ra quyết định.

Phineas đã phải chịu đựng một biến cố thảm khốc đã thay đổi cuộc đời của mình mãi mãi. Vào một ngày, trong khi ông đang làm việc, một thanh kim loại đâm xuyên qua hộp sọ của ông, làm hỏng bộ não của ông. Mặc dù Phineas hồi phục và có thể lấy lại được các kỹ năng vận động, vỏ não trước của ông đã bị phá hủy khiến ông không có khả năng đưa ra quyết định. Hành vi của ông bị ảnh hưởng nặng nề và tính cách của ông hoàn toàn thay đổi. Bởi vì mối quan hệ tình cảm của ông với những trải nghiệm quá khứ của ông đã bị tổn thương, hư hại do tai nạn, ông đã không có khả năng đưa ra quyết định, thậm chí là những quyết định cơ bản nhất.

Antonio Damasio, nhà khoa học thần kinh người Bồ Đào Nha nổi tiếng đã nghiên cứu sâu về trường hợp của Phineas, đã đưa ra những phát hiện khá thú vị. Cái mà tôi thấy quan trọng nhất cho bài báo này là cảm xúc và lý trí gắn kết rất sâu sắc, không thể tách biệt khỏi nhau.

Mỗi quyết định của chúng ta đều có liên quan không chỉ với cảm xúc tinh thần liên quan đến ký ức, mà còn với cảm giác vật lý, xác thịt. Đó là lý do tại sao chúng ta học hỏi từ những kinh nghiệm, chủ yếu từ những sai lầm: càng tệ hại, thì lại càng tốt hơn. Nếu chúng ta mất đi sự kết nối đó đó, chúng ta sẽ không có khả năng đưa ra quyết định.

Làm thế nào chúng ta có thể tận dụng vai trò của cảm xúc trong quá trình ra quyết định?

Đó là câu hỏi triệu đô, phải không? Mỗi người trong chúng ta có một phản ứng khác nhau cho kích thích khác nhau. Một người sẽ với những cảm xúc, những người khác với phân tích dữ liệu tổng quát, và một số với sự khôn ngoan của đám đông. Vứt bỏ vai trò cảm xúc trong bất kỳ quyết định nào, không nghi ngờ gì, là thực sự khờ dại.

Lời khuyên của tôi là tận dụng sự hiểu biết về công nghệ để đưa ra các quyết định tốt hơn. Nếu có các công cụ có thể giúp bạn hợp lý hóa một sự kiện tốt hơn, giải quyết tình cảm với nó và sau đó đưa ra quyết định tốt nhất với kết quả tích cực nhất, bạn chắc chắn nên sử dụng chúng. Dường như chúng ta đang bắt đầu có khả năng phân tích tình cảm của đám đông và phân tích dữ liệu sâu rộng chỉ với vài lần nhấp chuột.

Phân tích dự đoán có thể rất hữu ích để hiểu logic nắm giữ của bạn như thế nào khi so sánh với thị trường. Đã có một số nền tảng có sẵn như Stox, Augur hoặc Gnosis. Nhớ Santiment chứ? Tuyệt vời, sử dụng tất cả các công cụ này để kiểm tra cảm xúc của bạn đối với tài sản. Bạn đã làm gì? Nó đã được thổi phồng? Định giá thấp? Còn về tình cảm của đám đông, nó có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn muốn cảnh báo cho tin tức có giá trị bởi đám đông, hãy kiểm tra CoinMarketCal, Snip và ClearPoll. Bây giờ, tôi chỉ có một phần lời khuyên cho vòng này là:

Mua vào khi thị trường đỏ máu –  Bán ra khi có sự thổi phồng

Đơn giản, đúng không? Tiết lộ đầy đủ: Nếu không có ai sẽ mất tiền trên thị trường. Liên kết Vòng 1 với Vòng 2 là quan trọng để tất cả chúng ta có thể hiểu rằng bất kỳ quyết định nào chúng ta đưa ra đều gắn liền với một loạt phản ứng cảm xúc xuất phát từ những kinh nghiệm.

Hãy nhớ smart moneydumb money? Đây là câu trả lời:

Đừng phớt lờ cảm xúc của bạn và hãy sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và cảm xúc đám đông khác nhau để nhận thức rõ hơn cách bạn có thể cải thiện những phản ứng cảm xúc đối với các sự kiện khác nhau.

Nguồn https://coinmarketcap.com
Nguồn https://trends.google.com/trends

Chỉ cần so sánh hành động giá của bitcoin so với số lần bitcoin đạt được một hit trên Google. Không nghi ngờ gì nữa, có sự tương quan rõ ràng giữa những sự dịch chuyển giá theo hàm lũy thừa với số người tìm kiếm những từ khóa liên quan đến bitcoin trên Google, điều này rõ ràng xảy ra do sự thổi phồng của các phương tiện truyền thông (hiệu ứng FUD và FOMO).

Vào cuối ngày, để một số nhà đầu tư có thể thắng lợi, những người khác sẽ phải thua cuộc. Để có được chiến thắng, trước hết phải mất rất nhiều trận đấu (và rất có thể là mất rất nhiều tiền), do đó, một người phải học cách làm thế nào để đưa ra quyết định tốt hơn, sẽ được đưa ra vào vòng tiếp theo.

Lợi dụng kinh nghiệm và cảm xúc của bạn khi đưa ra quyết định và đừng ngại sử dụng chúng. Bất kể cảm xúc của bạn như thế nào đối với tài sản hoặc sự kiện, hãy lắng nghe nó.

Phân tích giả thuyết của bạn và ghi nó ra. Lặp lại cho đến khi làm chủ nó.

Nguồn CCN

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.