Những dấu hiệu để nhận diện một dự án lừa đảo. Hãy đọc để tránh mất tiền oan!

1.578 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

dấu hiệu nhận diện một dự án lừa đảo

Khi mà tiền điện tử ra đời và có những bước phát triển lớn, thì song song với nó cũng là sự nổi lên và bùng nổ của các dự án lừa đảo (scam).

Hiện nay đang tồn tại một số lượng vô cùng nhiều các vụ lừa đảo tiền điện tử quy mô lớn, gây ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nói riêng và sự chấp nhận của công chúng đối với tiền điện tử nói chung.

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, CafeBitcoin đã rút ra mẫu số chung áp dụng đối với các dự án lừa đảo. Mong độc giả sau khi đọc bài viết này sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn, tránh mất tiền oan.

#1. Những cam kết lợi nhuận khổng lồ

Nếu một điều gì đó nghe có vẻ khó tin, thì thực sự đúng như vậy! Nếu thấy một mức lợi nhuận quá lớn, quá hấp dẫn, thì cũng chớ vội mà tin, scam đấy chứ đâu!

Hãy luôn cảnh giác với các lời mời chào đầu tư mang lại lợi nhuận khồng lồ!

Đây là một hình thức đánh vào tâm lý các nhà đầu tư non và chưa có nhiều kiến thức về thị trường, dễ bị các tay lừa đảo, cò mồi dụ dỗ đầu tư vào mô hình đầu tư của mình, mà luôn là mô hình đa cấp, ponzi, lending mà chúng ta thường thấy.

Chỉ cần bỏ một chút tiền vào sẽ có một lợi nhuận kếch sù, hay chẳng cần làm gì mà vẫn giàu, thì chỉ có thể là lừa đảo. Kiếm tiền đã khó, kiếm tiền trong thị trường tài chính lại càng khó hơn. Vì vậy, hãy cảnh giác tuyệt đối đối với những lời mời chào đem lại lợi nhuận “khủng”!

Vốn + Lãi
Nguồn ảnh: Traderviet

#2. Càng mời thêm nhiều người tham gia, bạn càng kiếm được nhiều tiền

Bản chất mô hình MLM (Multi Level Marketing/Affiliate) là một phương thức bán hàng cực kì tốt, nhưng một số cá nhân trong thị trường tiền điện tử hiện tại đang lợi dụng nó để thực hiện những phi vụ lừa đảo.

Khi bạn tham gia vào một dự án hoặc một cơ hội đầu tư và nhận được lời đề nghị mời gọi thêm người dùng mới và sẽ nhận được phần thưởng lớn, thì hãy cảnh giác với nó, đó có thể là một mô hình Ponzi lừa đảo ẩn mình dưới một vỏ bọc khác.

mô hình Ponzi

#3. Yêu cầu bạn cung cấp khóa cá nhân (khóa bảo mật)

Nguyên tắc là không bao giờ được chia sẻ bất cứ thông tin tài khoản, cũng như khóa cá nhân (khóa bảo mật) cho người khác.

Một công thức chung đó là: Tất cả các dự án, email,… yêu cầu bạn cung cấp khóa cá nhân đều là LỪA ĐẢO.

#4. Lịch sử lừa đảo

Lừa đảo thì sẽ mãi mãi là lừa đảo. Nếu một dự án hoặc một cá nhân từng bị tố lừa đảo trong quá khứ thì hãy cẩn trọng.

Điển hình là vụ Ifan, một số cá nhân trong đội ngũ này từng có tiền sử làm đa cấp và bị tố là lừa đảo. Hay vụ việc Sky Mining gần đây, theo thông tin CafeBitcoin từng đăng tải thì “Shark” Tâm cũng từng có “vết nhơ” trước khi thực hiện phi vụ lừa đảo Sky Mining rúng động này!

..[…]..“Shark” Tâm từng tham gia điều hành ít nhất 3 công ty kinh doanh theo mô hình huy động vốn như Sky Mining. Trước khi thành lập Sky Mining, năm 2014, ông Tâm tổ chức kinh doanh vi phạm pháp luật nên bị cơ quan công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh kinh doanh trái phép.

#5. Đội ngũ của dự án

Ngoài triển vọng của dự án, một đặc điểm vô cùng quan trọng mà các quỹ đầu tư cần đánh giá khi đầu tư vào một dự án là đội ngũ phát triển dự án đó.

Một số đối tượng biết được các nhà đầu tư rất quan trọng về đội ngũ phát triển nên chúng đã tạo ra những hồ sơ, thông tin giả về đội ngũ phát triển để đánh lừa các nhà đầu tư. Rất nhiều ICO đã giả danh những người nổi tiếng như Vitalik Buterin, Charlie Lee,… hay những ngôi sao nổi tiếng đứng sau dự án…

Vì vậy, khi đầu tư vào một dự án nào đó trong thị trường, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu đủ kĩ về đội ngũ của dự án.

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản cho một dự án lừa đảo mà bạn có thể nhận thấy. Hãy nghiên cứu thật kĩ dự án cũng như để ý đến những dấu hiệu chứng tỏ đó là một dự án lừa đảo!

Chúc các bạn đầu tư an toàn!

CafeBitcoin tổng hợp

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.